Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Sự thật đáng sợ tiềm ẩn sau mỗi trái ngô mà bạn vẫn vô tư ăn hàng ngày

Lợi ích sức khỏe của ngô

Ngô rất giàu dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate. Ngô chứa lượng lớn chất xơ, kali và các chất oxy hóa. 100 g ngô hạt bồi dưỡng 342 calo cho các bộ phân cơ thể, cho nên ngô được xem là một nguồn bồi bổ năng lượng tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Một cốc hạt ngô bồi bổ 18,4% lượng chất xơ các bộ phân cơ thể cần hàng ngày, giúp hỗ trợ và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết. 

Ngoài lợi ích dinh dưỡng, ngô đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lượng folate dồi dào trong ngô rất có lợi cho việc hiện diện các tế bào mới trong cơ thể. Chúng cũng rất có tác dụng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, ung thư ruột kết và bệnh tim mạch.


Ngô thực chất không phải là một loại rau. (Ảnh minh họa: Internet)

Tác hại khi ăn nhiều ngô

Ngô đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nên nhiều người lầm tưởng rằng ăn càng nhiều ngô càng tốt. Thực chất, ngô không phải là một loại rau mà là ngũ cốc, nên việc ăn quá nhiều có cơ hội đưa đến một vài hệ lụy về sức khỏe. Bạn có  đoán được một vài điều tồi tệ nhất mà loại ngũ cốc này có mẹo hay gây nên? Dưới đây là những sự thật về ngô cho những người đang vô tư ăn quá nhiều cần phải biết:

Kích hoạt bệnh tự miễn

Ngô có cách gây khó chịu cho niêm mạc ruột. Các protein trong ngô là gluten có mẹo hay làm xáo trộn hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra, ngô có chỉ số đường huyết cao, dễ dàng chuyển đổi thành đường trong toàn bộ cơ thể, gây ra phản ứng insulin, làm tình trạng viêm thêm trầm trọng. Đặc biệt chúng ta không được phép ăn ngô sống vì có cơ hội khiến bạn bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy...

Khó tiêu hóa

Theo Health.com, các bộ phân cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. Hệ thống tiêu hóa không thể làm triệt để vì thiếu các enzyme để làm được việc này. Giống như toàn bộ các loại ngũ cốc, ngô chứa prolamins – một loại protein gây nên bệnh rò rỉ ruột. Bắp bồi dưỡng lượng chất xơ nhất định cho toàn bộ cơ thể, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.

Lectin là một loại protein mà cơ thể chúng mình không thể tiêu hóa. Bình thường, toàn bộ cơ thể phân giải protein thành các axit amin – nơi chúng được hấp thụ qua thành ruột non và được tin dùng để xây dựng cấu tạo tế bào cũng như các bộ phận trong cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể không tiêu hóa được lectin sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương cho ruột.


Cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. (Ảnh minh họa: Internet)

Gây bệnh mãn tính

Ngô rất nghèo các axit béo có ích cho các bộ phân cơ thể như omega-3, trong ngay lúc đó lại quá dư thừa omega-6. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong lúc đó ngô lại cung cấp theo tỷ lệ 25:1 – điều này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính khi ăn quá nhiều.

Gây bệnh nứt da

Khi ăn quá nhiều ngô, chúng ta dễ bị nứt da ở tay chân, thậm chí khắp người. Nguyên nhân là ngô thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin – giúp giữ gìn cơ thể khỏi bị da bị rạn. Nếu bạn đang thường xuyên dùng ngô thay cơm ăn hàng ngày hãy gần như rằng chúng ta đã bổ sung thêm vào chế độ sử dụng thức ăn các thực phẩm giàu vitamin phòng chống da bị rạn.

Ngô chứa ít axit béo có lợi cho toàn bộ cơ thể như omega-3, trong khi đó lại quá dư thừa omega-6. (Ảnh minh họa: Internet)

Khiến bệnh tiểu đường trầm trọng thêm

Ăn nhiều ngô khiến lượng đường trong máu tăng cao, nguồn gốc là bắp chứa một hàm lượng carbohydrate cao, tạo ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn thức ăn này.

Gây dị ứng ở một số người

Một số người có giải pháp bị dị ứng sau khi ăn ngô như phát ban, sung màng nhầy, nôn mửa. Nhiều người còn bị hen, sốc phản vệ sau khi ăn bắp. Do đó, nếu ăn ngô mà thấy các bộ phân cơ thể hiện diện một số dấu hiệu dị ứng, chúng mình cần ngừng lại ngay và đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Đầy hơi

Ngô chứa lượng lớn tinh bột, khi ăn quá nhiều sẽ chế tạo ra nhiều khí trong ruột. Do đó ăn nhiều ngô có giải pháp khiến bạn bị đầy bụng, đầy hơi.

Dễ bị sâu răng

Ngô chứa lượng lớn đường nên có biện pháp gây sâu răng ở những người. Tuy nhiên, điều này là không phổ biến. Trường hợp sâu răng chỉ xảy ra khi chúng ta chưa vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn bắp mà thôi.

Từ một vài công dụng phụ của việc ăn nhiều ngô, chúng ta cũng suy ra được nhóm người không được ăn ngô.



Những đối tượng không được phép ăn ngô

Người mắc bệnh đường tiêu hóa

Đối tượng này khi ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, ngô cũng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vì vậy tốt nhất nên kiêng khi bạn đang mắc bệnh đường tiêu hóa.

Những người bị xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn ngô có mẹo hay bị giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày. Nguyên nhân là do ngô là lương thực thô, rất nhạy cảm với đối tượng người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa nói chung.

Bệnh nhân viêm đại tràng

Ngô là thực phẩm khó tiêu hóa, khi ăn vào có cách gây tổn thương ngoài ra cho các vết loét đại tràng. Ngô cũng rất giàu cellulose, khi người viêm đại tràng ăn ngô sẽ khiến thành ruột bị cọ xát. Do đó, tốt nhất bệnh nhân viêm đại tràng không được phép ăn loại thức ăn này để bệnh nhanh lẹ phục hồi.

Bệnh nhân tiểu đường

Ngô chứa hàm lượng tinh bột cao, carbohydrate trong ngô có giải pháp mau lẹ tăng cường lượng đường trong máu, cho nên không tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Nói như vậy không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường bị cấm ăn ngô mà nên hạn chế. Nếu ăn thì chúng ta cần kết hợp với thức ăn chứa protein hoặc chất béo.

Người già và trẻ nhỏ

Chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn với trẻ nhỏ lại chưa xuất hiện đầy đủ nên việc ăn ngô có cách tạo sức ép cho dạ dày vì chứa lượng chất xơ lớn. Do đó người già và trẻ nhỏ cũng cần hạn chế ăn ngô. Ngô là lương thực thô nên cũng rất nghèo các chất dinh dưỡng, không thực sự tương thích cho người già và trẻ nhỏ.

Vậy ăn bao nhiêu ngô là đủ?

Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn hàng ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường, quy ra riêng hạt ngô là khoảng 1 lạng. Đối với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định thường xuyên dùng mõn ngũ cốc này không ngừng nghỉ.

(Nguồn: Healthyrecipeshome, Sfgate, Stylecraze)

Tham khảo từ: http://afamily.vn/su-that-dang-so-an-sau-moi-bap-ngo-ma-ban-van-vo-tu-an-hang-ngay-20160523120847913.chn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét