Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

Các biểu hiện và dấu hiệu của chứng ung thư vú quý bà nên chú ý

Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Theo thống kê, ung thư vú chiếm tỷ lệ từ 7-10% trong tổng số những loại ung thư ở nữ. Ung thư vú cũng có tỷ lệ di truyền nhất định, thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi. Những phái yếu ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mới mãn kinh tỷ lệ phát bệnh cao hơn. Triệu chứng, dấu hiệu của ung thư vú rất đa dạng, nhưng hiện tại triệu chứng ung thư vú chủ yếu bao gồm 6 điểm sau:

1. Khối u ở vú
Đa số các bệnh ở vú đều có khả năng xuất hiện khối u trong vú. Vì thế, khi phát hiện vú có khối u, bệnh nhân không nên lo sợ, mà phải kịp thời đến trung tâm y tế thăm khám, nhờ bác sĩ kiểm tra nguyên do gây khối u ở vú. Tăng sinh tiểu thùy tuyến vú, ung thư vú, u xơ tuyến vú là các nguyên do gây khối u ở vú thường gặp nhất, một số nguồn gốc khác tương đối ít gặp có cách là khối u do viêm tuyến vú, hoặc u mỡ tuyến vú.

Dấu hiệu ung thư vú khi có khối u:
- Do ung thư vú hiện diện, phát triển to ra và xâm lấn, ranh giới không rõ, bề mặt lồi lõm không bằng, mật độ cứng, độ di động kém, không đau.
- Khối u không điêu ngoa ở vú, như u xơ vú xuất hiện có ranh giới rõ, bề mặt trơn láng, mật độ dài, di động rõ, cảm giác có màng bao.
- Khối u do tăng sinh tiểu thùy tuyến vú, thường không phải là khối u thật, mà là tăng dày mô, mật độ mềm, thường kèm theo sưng đau, có liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt.

2. Chảy dịch ở đầu vú
Dấu hiệu ung thư vú do chảy dịch ở đầu vú là u nhú trong ống tuyến sữa và chứng viêm ống tuyến sữa, không đến 5% nguyên nhân chảy dịch đàu vú là do ung thư vú, phầnl ớn bệnh nhân thông qua kiểm tra mà phát hiện khối u trong vú. Chảy dịch đầu vú do ung thư vú có mẹo hay là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước, làm kính phết dịch chảy này và nội soi ống tuyến sữa là cách thức chủ yếu để chẩn đoán chính xác.

3. Thay đổi da
Thay đổi da do ung thư vú có rất nhiều biểu hiện. Triệu chứng ung thư vú thường gặp nhất là da bị dính, có dạng như “lúm đồng tiền” nên còn gọi là chứng lúm đồng tiền. Dính liền da là một dấu hiệu đặc trưng trên lâm sàng quan trọng để chẩn đoán ung thư vú. Ngoài ra, khối u phát triển dạng khối hoặc dài và lớn, còn có mẹo hay hiện diện nổi tĩnh mạch dưới da. Ung thư vú thể viêm có biện pháp xuất hiện trên bề mặt vú, da đỏ lên và nóng tại chỗ, nếu hạch tế bào ung thư gây tắc nghẽn dẫn lưu tuyến vú, còn có giải pháp hiện diện phù nề da, như dạng vỏ quýt.

4. Thay đổi hình dạng đầu vú
Khi khối ung thư vú xâm lấn đến đầu vú và vùng dưới bầu vú, mô xơ tuyến vú và hệ thống ống tuyến có mẹo hay vì khối u xâm lấn và bị thu ngắn, kéo đầu vú nên hiện diện bi kịch lệch đầu vú, đầu vú teo và lõm xuống, hai đầu vú xuấth iện bi kịch không cần đối. Bệnh nhân cần phải hiểu là bệnh không điêu ngoa nào đó ở vú cũng có giải pháp khiến đầu vú teo và lõm xuống.

Những triệu chứng dấu hiệu của ung thư vú
Triệu chứng Ung thư vú dạng chàm là một loại ung thư vú có loại hình đặc biệt, triệu chứng lâm sàng điển hình của nó là lở loét đầu vú, nhưng ở thời kỳ đầu tiên bệnh này chỉ tạo ra hiện tượng tăng dầy và gây đỏ thượng bì đầu vú, dần dần bề mặt đầu vú thô ráp, có dạng hạt hoặc bong vẩy, và tạo ra lở loét đầu vú. Bệnh nhân luôn bị chẩn đoán nhầm là bệnh chàm, bôi viên uống tại chỗ, đôi khi lở loét có giải pháp kết vảy khô, nhưng sau khi bong tróc vảy khô đầu vú lại lở loét như cũ.

Dấu hiệu ung thư vú khi phát triển dạng chàm có giải pháp là xuất hiện lở loét mảng lớn ở đầu vú, vùng bầu vú, cả đầu vú cũng có giải pháp bị khối u xâm lấn và mất đi.

5. Hạch nách sưng to
Phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến nách, làm đối với hạch nách sưng to. Ở một số ít bệnh nhân, bác sĩ còn có cơ hội lấy hạch nách sưng to làm triệu chứng ung thư vú thứ nhất để chẩn đoán. Vì thế khi phát hiện khối u dưới nách không rõ nguyên do, bệnh nhân phải kịp thời đến bác sĩ thăm khám.

6. Biểu hiện ung thư vú giai đoạn cuối
Ung thư vú thời kỳ cuối có cách phát sinh di căn hạch trên xương đòn (còn gọi là hạch thượng đòn), hạch nách hai bên, hạch cơ hoành, cùng với di căn đến phổi, gan, xương, tuyến thượng thận, não. Ung thư tại chỗ có giải pháp xâm lấn đến da, khiến da bị lở loét, chảy nước, xâm lấn đến cơ ngực lớn, cơ ngực nhỏ, cơ gian sườn và xương sườn dẫn đến triệu chứng tương ứng.

Khi có một trong các dấu hiệu ung thư vú như trên thì người bệnh cần nhanh chóng đi tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và được chẩn đoán bệnh sớm, có cách thức điều trị ung thư vú hiệu nghiệm và tương thích

0 nhận xét:

Đăng nhận xét